Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

ส่วนผสมข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย
1.ข้าวเหนียว 2 ลิตร
2.กล้วยน้ำว้า 13 ผล
3.น้ำดอกไม้สดหรือแทนด้วยน้ำ
ลอยดอกมะลิ  5 ถ้วย...
5.น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
6.มะพร้าว 1 กก.
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา
8.ใบตอง ไม้กลัด
วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย
1. คั้นกะทิโดยใช้น้ำดอกไม้สด คั้นใส่กระทะทองเหลือง...
2. ใส่น้ำตาลทรายเกลือป่นลงไปคนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟขนาดกลาง รอจนเดือด
3. ใส่ข้าวเหนียวลงไปคลุก คนให้ทั่ว คนจนน้ำกะทิแห้งแล้วยกลงพักไว้

4. นำใบตองมาทำเป็นกรวย ตักข้าวเหนียวใส่ห่อ เอากล้วยที่ปอกเปลือกหั่นครึ่งท่อนและผ่าครึ่งใส่ตรงกลางหลังจากนั้นเอาข้าวเหนียวใส่ให้มิดกล้วย ห่อใบตองให้เรียบร้อย
5. นำข้าวที่ห่อไปปิ้งไฟอ่อนๆ รอจนสุก (สังเกตุใบตองจะไหม้เกรียม) พอเย็น รับประทานได้เลย
(นอกจากไส้กล้วย ยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นไส้อื่นได้อีกมากมายเช่นใส้กุ้ง ไส้ถั่วดำ ไส้ฝักทอง ไส้เผือก ไส้ผลไม้รวม ไส้แยมสตรอเบอรี่ ไส้สังขยา ไส้ไก่แกงกระหรี่ ผัดเผ็ด หรือไส้ไก่พะแนงเนื้อ และอื่นอีกมากมายตามแต่คนทำจะสรรหาดัดแปลงเอาเอง)

เรียบเรียงข้อมูลโดย musa

รายการบล็อกของฉัน