ข้าวต้มกุ้งเห็ดหอม
จากข้าวต้มกุ้งธรรมดาๆ ที่เคยทานตามร้านอาหารทั่วไป เมื่อนำเห็ดหอมเข้ามาเป็นส่วนผสมหลักทำให้ข้าวต้มกุ้งถ้วยนี้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากเห็ดหอม เหมาะสำหรับทำให้คนที่คุณรักรับประทาน
เพิ่มเติม จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4ระยะเวลาการเตรียม10 นาทีระยะเวลาการทำ15 นาที
ส่วนประกอบ
*กุ้งสดปอกเปลือก (ประมาณ 250 กรัม) 1 ถ้วยตวง*ข้าวสารหอมมะลิ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
*ซุปไก่ก้อน 3 ก้อน
*ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
*น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
*กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
*เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง 10 ดอก
*ขิงซอยสำหรับโรยหน้า
*ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย และพริกไทย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
-นำข้าวสารไปล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ หลังจากนั้นน้ำใส่หม้อตั้งไฟไว้ ใส่ข้าวสารลงไปต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟลง โดยใช้ไฟอ่อนจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที
-นำซุปไก่ก้อน และตังฉ่ายใส่ลงไปในหม้อ
-เร่งไฟให้เดือดแรงๆ ใส่เห็ดหอม และกุ้ง เมื่อส่วนผสมเริ่มสุกให้ปิดไฟ
-นำขิงซอย ต้นหอม ผักชี ผักชีใหญ่ กระเทียมเจียว และพริกไทยโรยหน้าตามชอบพร้อมเสิร์ฟ...
-แล้วใส่ชามเติมเครื่องปรุง พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา ตามใจชอบ...
จากข้าวต้มกุ้งธรรมดาๆ ที่เคยทานตามร้านอาหารทั่วไป เมื่อนำเห็ดหอมเข้ามาเป็นส่วนผสมหลักทำให้ข้าวต้มกุ้งถ้วยนี้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากเห็ดหอม เหมาะสำหรับทำให้คนที่คุณรักรับประทาน
เพิ่มเติม จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4ระยะเวลาการเตรียม10 นาทีระยะเวลาการทำ15 นาที
*กุ้งสดปอกเปลือก (ประมาณ 250 กรัม) 1 ถ้วยตวง*ข้าวสารหอมมะลิ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
*ซุปไก่ก้อน 3 ก้อน
*ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
*น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
*กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
*เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง 10 ดอก
*ขิงซอยสำหรับโรยหน้า
*ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย และพริกไทย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
-นำข้าวสารไปล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ หลังจากนั้นน้ำใส่หม้อตั้งไฟไว้ ใส่ข้าวสารลงไปต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟลง โดยใช้ไฟอ่อนจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที
-นำซุปไก่ก้อน และตังฉ่ายใส่ลงไปในหม้อ
-เร่งไฟให้เดือดแรงๆ ใส่เห็ดหอม และกุ้ง เมื่อส่วนผสมเริ่มสุกให้ปิดไฟ
-นำขิงซอย ต้นหอม ผักชี ผักชีใหญ่ กระเทียมเจียว และพริกไทยโรยหน้าตามชอบพร้อมเสิร์ฟ...
-แล้วใส่ชามเติมเครื่องปรุง พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา ตามใจชอบ...