Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวทุเรียน


http://www.youtube.com/embed/t_oEdjgy4jw

สูตรข้าวเหนียวทุเรียน
ส่วนผสม
น้ำกะทิข้น  3  ถ้วยตวง
น้ำตาลปึก  1  ถ้วยตวง
เนื้อทุเรียนฉีกเล็ก   ๆ 1  1/2  ถ้วย
เกลือ  1  ช้อนชา วิธีการทำ

 คั้นมะพร้าวด้วยน้ำต้มใบเตยไว้จนเย็นแล้ว ใช้มะพร้าวขูด ขาวน้ำหนัก  1/2   กิโลกรัม   คั้นด้วยเติมน้ำต้มใบเตยลง ครั้งละ  1/2  ถ้วยตวง   คั้นประมาณ  3  ครั้ง   จะได้กะทิ 3 ถ้วยตวง
ผสมกะทิกับน้ำตาลปึกที่ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้ช้อนไม้ หรอืไม้พายคนจนน้ำตาลละลาย   กรองด้วยผ้าขาวบาง
ผสมเนื้อทุเรียนที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงในน้ำกะทิ

 กลเม็ดเคล็ดลับ
    ข้าวเหนียวน้ำกะทิ   ถ้านอกฤดูอาจเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่นได้ เช่น น้อยหน่า  ขนุน   บางท่านชอบข้าวเหนียว น้ำกะทิที่ไม่ใส่ผลไม้  ถ้าต้องการเก็บไว้หลายชั่วโมง   ควรน้ำกะทิขึ้นต้มให้เดือด เสียก่อนที่จะใส่เนื้อทุเรียน   ขณะต้มต้องคนตลอดเวลา เพื่อมิให้ กะทิจับตัวเป็นลูก   
**ข้าวเหนียวทุเรียนควรน้ำเสิร์ฟกับน้ำกะทิที่ไม่ขุ่นมัวจาก น้ำตาลปึกมากนัก   ทุเรียนสีเหลืองสวย ข้าวเหนียวต้องนุ่ม รสหวาน มัน หอมทุเรียน

อีกสูตรข้าวเหนียวทุเรียน เป็นสูตร ของ คุณยายสวิง อายุ85ปี
อันนี้ทำไว้นานแล้วแต่เพิ่งนึกออกว่าถ่ายรูปไว้เนื่องจากภาพค่อนข้างน่ากลัวไปนิดนึง ถ่ายใกล้ไปหน่อยค่ะ แต่รสชาติ และกลิ่นนี่ยอดเยี่ยมมากค่ะ ทำทีหนึ่งกลิ่นติดบ้านไปหลายวันเลย ข้าวเหนียวไม่ได้หุงเองนะซื้อเค้ามาเลยเอาแต่สูตรน้ำกะทิทุเรียนมาให้ดูกันน่ะ เจ้าตัวดีที่บ้านทำหน้ายี๊ ตอนได้กลิ่น แต่พอลองชิมติดใจกินจนจะเป็นร้อนใน

วัตถุดิบ:
1.น้ำกะทิ (เอาแบบข้นๆเลยค่ะ คั้นเองได้จะดีมาก) 1 ½ ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
3.ทุเรียนฉีก 1 ถ้วย (จริงๆใส่เยอะน้อยตามชอบเลย)
4.เกลือ ¼ ช้อนชา
อีเมลให้เพื่อน

ขั้นตอนการทำ
การทำข้าวเหนียวมูนและน้ำกะทิทุเรียน
1.ถ้าคั้นกะทิเองใช้น้ำต้มสุกคั้น ได้น้ำกะทิแล้วอุ่นให้พอร้อน ไม่ถึงกับเดือด ยกลง
2. ค่อยๆใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลาย พอน้ำตาลละลายหมดแล้วใส่เนื้อทุเรียนลงไป ค่อยๆคนนะไม่งั้นจะเละไม่น่ากินค่ะ
3.เติมเกลือ และชิมดูว่าหวานเค็มพอหรือยัง
4. เวลาจะกินก็ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิทุเรียนราด บางคนก็อาจราดด้วยหัวกะทิอีกทีเพิ่มความเข้มข้นและความอ้วนค่ะ
เคล็ดลับ: เวลาตั้งน้ำกะทิกับไฟอ่อน นั้นอย่าต้มให้เดือด เพราะถ้าเดือดไปจะทำให้กะทิแตกมัน จะทำให้น้ำเป็นก้อนๆกะทิดูไม่น่ากิน
http://www.youtube.com/embed/KV5jZg5JZhU

รายการบล็อกของฉัน

  • อานุภาพทรงพลัง“เก๋ากี้” สมุนไพรจีน - ลดน้ำตาลในเลือด-ความดันโลหิต แถมชะลอแก่ ไม่ มีใครปฏิเสธได้ว่า สังคมที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นสังคมที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนานาประเภท มน...
    5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  • หนอนปลอก คือตัวอะไร. - หนอนปลอก หนอนกินฝุ่นคือตัวอะไร... แมลงดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า หนอนปลอก ซึ่งไม่มีพิษภัยร้ายแรงอย่างที่คิด เพียงแต่เปรียบเสมือนตัวชี้วัดปริมาณฝุ่นในบ้าน ว...
    2 ปีที่ผ่านมา
  • พีชผักสายพันธุ์แปลก - ค้นหา [image: Google] Custom Search Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยา...
    2 ปีที่ผ่านมา