Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวเปียกลำใย..อร่อยๆ

 ข้าวเหนียวเปียกลำใยอร่อยๆ
ช่วงนี้เป็นฤดูลำใย...
เพราะฉะนั้นลำใยก็เยอะมาก
แถมช่วงที่ผ่านมา คุณปู่คุณย่าคุณตากะคุณยายของเพื่อนที่อยู่บ้านหลังเดียวกันเอาลำใยมาฝาก 2 ตระกร้าใหญ่ๆเลยกินไม่หมดกินยังไงก็ไม่หมดเอาไปให้คนนู้น คนนี้ แต่ก็ยังเหลืออีกเยอะอยู่ วันนี้ก็เลยตัดสินใจทำข้าวเหนียวเปียกลำใยดีกว่า
วิธีทำแสนจะง่าย...ใช้วัตถุดิบแค่ 7 ชนิดเอง
และวิธีทำแค่ 7 ขั้นตอนเท่านั้น ไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ย
ไปดูกัน วิธีนี้ ลัดสุดๆ จะบอกว่าเป็นฉบับชายโสดก็ได้อุปกรณ์มีแค่กะทะไฟฟ้าอย่างเดียวเท่านั้น
สิ่งของที่ต้องเตรียม...
1. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว (ซื้อมา 15 บาท น่าจะประมาณ 3 ขีด ข้าวเหนียวเขี้ยวงูอะไรไม่ต้อง 55)
2. ลำไยแกเปือกและเม็ด 1 จาน (ตามใจเรา)
3. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ (พูน...แล้วแต่ชอบหวานมั้ย)
4. เกลือ 1 หยิบมือ (แล้วแค่ชอบ อิอิ)
5. ใบเตย (เก็บจากข้างรั้ว ต้มเอากลิ่นหอมๆ)
6. กะทิ 1 กล่อง (สำหรับราดลงบนขนม)
7. น้ำ (สำคัญมากๆ)
วัถุดิที่ใช้มีแค่นี้เอง...ง่ายแค่นี้มาถึงขึ้นตอนทำกันมั่ง

วิธีการทำมีดังนี้...
1. ตั้งกะทะไฟฟ้า...แล้วใส่น้ำลงไป 3 ถ้วยแล้วก็ใส่ใบเตยไปเลย
2. พอน้ำเดือดก็ใส่ข้าวเหนียวที่ซื้อมาลงไปแล้วก็คนไปเรื่อยให้ข้าวเหนียวแตกออกจากกันเป็นข้าวต้มเลยนะกำลังดี....
3. ต้องคนบ่อยๆนะ ไม่อย่างนั้นข้าวจะติดก้นกะทะ ต่อไปเราก็ปิดฝาเพื่อให้ข้าวนิ่ม
4. ถ้าคิดว่าข้าวของเรานิ่มแล้ว ก็ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วก็ ลำไย (ความหวานแล้วแต่ชอบ...)
5. เราก็คนส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน...ชิมได้รสชาดที่เราต้องการก็ปิดฝานิดหน่อย
(ให้ลำไยสุก หรือเปล่า...เพราะลำใยมันแข็งอะ 555)
6. เมื่อข้าวเหนียวเปียกของเราได้ที่แล้วก็ยกลงตักใส่ถ้วยเลย... แต่
7. ก่อนทานต้องราดน้ำกะทิ (ต้มในไมโครเวป ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยแต่...
อย่าให้เดือดนะไม่เช่นนั้นจะแตกมันทันที)แต่มันอร่อยนะจะบอกให้...สักคำมั้ยที่รักจุ๊ปๆๆ
ข้าวเหนียวเปียกลำใย สูตรที่2
ส่วนผสม
-ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
-น้ำ 2 3/4 ถ้วยตวง
-ใบเตยตัดเป็นท่อน 2 ใบ
-น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
-ลำใยแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วยตวง
-เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/4 ถ้วยตวง
-หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
-ซาวข้าวเหนียวให้หมดฝุ่นละออง ใส่หม้อเติมน้ำตามส่วน แล้วใส่ใบเตยที่ตัดเป็น ท่อนไว้ ยกขึ้นตั้งไฟใส่ลำใยหมั่นคนอย่าให้ติดหม้อ ต้มไปจน เม็ดขาวสุกสวย เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าว คนไปจนน้ำตาล ละลาย จึงยกลง

-ละลายเกลือในหัวกะทิ คนจนเกลือละลายจนหมด จึง กรองผ่านผ้าขาวบาง ใส่โถไว้ถ้าไม่เสิร์ฟทันที นำขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนอย่าให้เป็นลูก จนเดือดจึงยกลง
เมื่อเสิร์ฟตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ...

เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย musa

รายการบล็อกของฉัน

  • อานุภาพทรงพลัง“เก๋ากี้” สมุนไพรจีน - ลดน้ำตาลในเลือด-ความดันโลหิต แถมชะลอแก่ ไม่ มีใครปฏิเสธได้ว่า สังคมที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นสังคมที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนานาประเภท มน...
    5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  • หนอนปลอก คือตัวอะไร. - หนอนปลอก หนอนกินฝุ่นคือตัวอะไร... แมลงดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า หนอนปลอก ซึ่งไม่มีพิษภัยร้ายแรงอย่างที่คิด เพียงแต่เปรียบเสมือนตัวชี้วัดปริมาณฝุ่นในบ้าน ว...
    2 ปีที่ผ่านมา
  • พีชผักสายพันธุ์แปลก - ค้นหา [image: Google] Custom Search Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยา...
    2 ปีที่ผ่านมา