Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556

ข้าวแช่ (Kao-Chae)

Kao-Chae ข้าวแช่  เป็นภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารการกินของชาวเพชรบุรี  เป็นอาหารที่เหมาะกับฤดูร้อน  แก้กระหายได้เป็นอย่างดี  นิยมทำเป็นอาหารว่างรับประทานในครอบครัว  หรือทำบุญเลี้ยงพระในเทศกาลตรุษและสงกรานต์
จังหวัดเพชรบุรี มีร้านจำหน่ายข้าวแช่อยู่หลายแห่งในตลาด ซึ่งจะจำหน่ายตลอดทั้งปี  ในอดีตนิยมขายข้าวแช่ในวัดมหาธาตุ  วัดพระนอน  ถ้ำเขาหลวง  ถ้ำเขาบันไดอิฐ  และสนามหน้าเขาวัง  เพียงราคาชุดละ  1-2  สตางค์เท่านั้น  ปัจจุบันราคาชุดละ  5-10  บาทขึ้นไป    
ข้าวแช่ตำรับเมืองเพชรดั้งเดิม  นิยมใส่ดอกกระดังงาไทยในน้ำอบข้าวแช่ซึ่งเป็นหม้อดินขนาดใหญ่  สามารถเก็บความหอมและความเย็นได้เป็นอย้างดี  ซึ่งข้าวแช่ของที่อื่นอาจจะมีเพียงแค่ดอกมะลิกับกลีบกุหลาบโรยในน้ำที่อบควันเทียนเท่านั้น  ส่วนกับข้าวที่รับประทาน
กับข้าวแช่ของเมืองเพชรต้องมีรสหวานนำ  และรสเค็มตาม  มีเพียง 3 อย่างเท่านั้น  คือ  ลูกกะปิ  ปลากระเบนผัดหวาน  และ ผักกาดเค็มผัดหวาน  จึงอาจแตกต่างไปจากตำรับข้าวแช่ชาววัง  หรือข้าวแช่ที่อื่น  ซึ่งมีเครื่องเคียงเพิ่มขึ้นอีหลายอย่าง  เช่น  พริกหยวกสอดไส้  หอมแดงสอดไส้  หมูสับปลาเค็มทอด  ฯลฯ

ร.อ.ขุนชาญใช้จักร  รน.  เล่าว่า  เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่  4  เสด็จประทับแรม  ณ  พระนครคีรี  เจ้าพนักงานต้องตั้งเครื่องข้าวแช่และขนมขี้หนูของเมืองเพชรรวมอยู่กับพระกระยาหารที่เสวยมื้อกลางวันเสมอ  เพราะทรงโปรดปรานเป็นพิเศษ  เวลานั้นภารรยาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของเมืองเพชรบุรี  ต้องผลัดเปลี่ยนกันทำข้าวแช่ส่งไปยังห้องต้นเครื่องเพื่อจัดเสวยขึ้นโต๊ะทุกครั้ง  เหตุนี้ต่อมาทางจังหวัดจึงได้ถือเป็นธรรมเนียมสืบมาที่จะทูลเกล้าฯ  ถวายข้าวแช่และขนมขี้หนู  (ขนมทราย)  เป็นพระกระยาหารว่างทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  สมเด็จพระนางเจ้าฯ  พระบรมราชินีนาถ  และพระบรมวงศานุวงศ์  เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดเพชรบุรี
ข้อมูลเพิ่มเติม
ข้าวแช่ เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่ง มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น ซึ่งมักเป็นน้ำดอกไม้ แล้วกินกับเครื่องกับข้าวต่าง ๆ เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ นิยมรับประทานในหน้าร้อน ปัจจุบัน อาจใส่น้ำแข็งในข้าวแช่ด้วย

เชื่อกันว่า ข้าวแช่เดิมเป็นอาหารพื้นบ้านมอญ นิยมทำสังเวยเทวดาในตรุษสงกรานต์ ต่อมา ชาววังรับไปปรับปรุงเรียกว่า "ข้าวแช่เสวย" หรือ "ข้าวแช่ชาววัง" เมื่อสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี 2453 แล้ว ข้าวแช่ได้รับการเผยแพร่ไปนอกวังและเป็นที่นิยมอย่างยิ่
วิธีการทำข้าวแช่ มีดังนี้      
1.  วิธีหุงและขัดเมล็ดข้าว  นำข้าวสารเก่าเมล็ดงาม  อย่างดี  มาซาวน้ำจนสะอาด  ใช้ไฟแรงหุงจนสุก  หรืออาจตั้งน้ำในหม้อจนเดือดแล้วค่อยใส่ข้าวสารก็ได้  พอข้าวสุกโดยมีไตเล็กน้อยจึงเทลงในตะแกรง  แล้วแช่น้ำสะอาดในชามอ่างขนาดใหญ่  ใช้ฝ่ามือค่อย  ๆ  ยีขัดผิวนอกของเมล็ดข้าวที่ยุ่ยออกจนหมด  เหลือเพียงแกนในที่แข็งไว้ค่อยเปลี่ยนน้ำในอ่างจนเหลือเมล็ดข้าวเป็นเงา  จากนั้นนำลงผึ่งในภาชนะซึ่งรองด้วยผ้าขาวบาง  หรืออาจนำไปนึ่งอีกครั้ง  เพื่อไม่ให้ข้าวบูดหรือเสียง่ายถ้าเก็บไว้นาน
2.  กับข้าวรับประทานกับข้าวแช่  ต้นตำรับเดิมของเมืองเพชร  มีเพียง  3  อย่างเท่านั้น  คือ  ลูกกะปิ  ปลากระเบนผัดหวาน  และผักกาดเค็มผัดหวานอย่างไรก็ตามหากทำบุญเล้ยงพระเป็นพิเศษ  อาจเพิ่มเติมเนื้อเค็มฝอยผัดหวาน  หรือปลาช่อนผัดหวานก็ได้
             
-  ลูกกะปิ  เครื่องปรุงประกอบด้วย  ตะไคร้  กระชาย  กะปิดี  น้ำตาลโตนด  ปลากุเลาเค็ม  หัวหอม  กระเทียม  รากผักชี  เมล็ดพริกไทย  นำส่วนผลมของเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด  แล้วนำเนื้อกุ้งสดโขลกผลมจนเข้ากันดี  จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ  ชุบไข่แล้วทอดลงในกระทะน้ำมันใช้ไฟกลางๆ  ถ้าจะทำไว้ล่วงหน้าควรนึ่งให้สุกก่อน  เมื่อจะรับประทานจึงนำลงทอด

-  ปลากระเบนผัดหวาน
 นำปลากระเบนเค็มที่ตากแห้งต้มให้สุก  จากนั้นโขลกให้ฟูแล้วนำไปตากแดด  ยีให้เป็นฝอย  นำลงผัดในกระทะ  ตั้งไฟเคี่ยวน้ำตาลโตนดกับน้ำมันพืชจนเหนียวได้ที่  จึงใส่ปลากระเบนลงผัดให้เข้ากัน  ชิมรสให้กลมกล่อมมีรสหวานมากกว่าเค็ม
             
-  ผักกาดเค็มผัดหวาน  เลือกผักกาดเค็มที่ไม่เค็มมากนัก  ล้างน้ำจนสะอาดดี  หั่นเป็นเส้นแล้วนำลงผัดในกระทะใช้ไฟกลาง  ๆ  เติมน้ำตาลโตนด  ชิมตามชอบ  รสหวานนำรสเค็มตาม  ผัดจนเหนียวได้ที่ จนเส้นผักกาดเป็นมันจึงตักขึ้น แต่งหน้าด้วยไข่ทอดโรยฝอย
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย musa

รายการบล็อกของฉัน

  • อานุภาพทรงพลัง“เก๋ากี้” สมุนไพรจีน - ลดน้ำตาลในเลือด-ความดันโลหิต แถมชะลอแก่ ไม่ มีใครปฏิเสธได้ว่า สังคมที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นสังคมที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนานาประเภท มน...
    5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  • หนอนปลอก คือตัวอะไร. - หนอนปลอก หนอนกินฝุ่นคือตัวอะไร... แมลงดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า หนอนปลอก ซึ่งไม่มีพิษภัยร้ายแรงอย่างที่คิด เพียงแต่เปรียบเสมือนตัวชี้วัดปริมาณฝุ่นในบ้าน ว...
    2 ปีที่ผ่านมา
  • พีชผักสายพันธุ์แปลก - ค้นหา [image: Google] Custom Search Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยา...
    2 ปีที่ผ่านมา