Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

วันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงกระหรี่แพะ(Kaeng Kari goat.)

Kaeng Kari goat.
สูตรนี้ ได้มาจาก "บังสลีม"ตอนนี้บังแกก็อายุ 82ปีแล้วก็เลยลองถามสูตรแกงกระหรี่แพะ เพราะบังทำอร่อยมากๆ ครับ อยู่แถวสวนหลวง..

ทำออกมาแล้วเหมือนกับแกงกะหรี่ร้านประจำที่ซอยนานา น้ำแกงเข้มข้น แกงหอมจนกลบกลิ่นเนื้อแพะ
บางคนที่บอกว่าไม่กินเนื้อแพะเพราะเหม็นสาป พอได้กินแกงกะหรี่แพะสูตรนี้..แล้วไม่มีใครบ่นสักคำอิอิ..
*สำหรับคนไม่ทานเนื้อแพะ สูตรนี้ใช้แกงกับไก่ก็อร่อยนะครับ...
แกงแบบน้ำขลุกขลิก และไม่ต้องเคี่ยวนานเหมือนแพะด้วย ร้านขายแพะที่ซื้ออยู่ประจำมี 3 ร้าน แต่ต้องซื้อที ยกขา เลยเขา ไม่แบ่งขาย จะเป็นขาหน้าหรือขาหลังก็ว่ากันไปตามใจชอบครับ บางทีอยากกินก็ต้องยอมซื้อ ให้ที่ร้านสับมาให้เรียบร้อย  เอาล้างทำความสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำและแบ่งใส่ถุงเข้าช่องฟรีสไว้ เก็บไว้ในตู้เย็น...
สัดส่วนสำหรับแกงเนื้อแพะครึ่งกิโล (500 กรัม)
*ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
*เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
*พริกไทยดำ
*ลูกเฮ้น 7-8 เม็ด (เผื่อ 2 เม็ดสำหรับบดด้วย)
*กานพลู 6 ก้าน
*อบเชย 1 แท่ง
**เครื่องเทศข้างบนทั้งหมดใส่กระทะคั่วให้หอม**
**เอายี่หร่า เม็ดผักชี พริกไทยดำ และแบ่งลูกเฮ้น 2 เม็ด มาบดทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด**
*พริกป่นแขก 2 ช้อนโต๊ะ
*ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
*ถ้าชอบแกงรสเผ็ดก็เพิ่มพริกป่นลงไปอีกแล้วแต่ชอบ
*มะเขือเทศลูกโต 4-5 ลูกหั่นเป็นชิ้นเล็ก
*พริกชี้ฟ้าเขียวสับละเอียด 5 เม็ด
*ผักชีซอย 1 ถ้วย
*ใบสะระแหน่ซอย 1 ถ้วย
*มันฝรั่งตามชอบ หั่นขนาดที่ต้องการแล้วทอดก่อน เืพื่อเวลาใส่ในแกงจะได้ไม่เละไว
*หอมแดงซอยหรือตำหยาบๆ 1 ถ้วย
*กระเทียมตำ 1/2 ถ้วย
*ขิงตำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
*ใส่น้ำมันพืชกับ Ghee อย่างละ 50:50 ประมาณ 1/4 ถ้วยใช้ Ghee ทำแกงแขกทำให้แกงหอมจริง แต่ต้องใส่ในสัดส่วนที่พอเหมาะ เพราะถ้ามากไปอาจจะกลายเป็นแกงเหม็นก็ได้
*เอาหอมแดงลงเจียวพอหอมเริ่มนิ่ม ใส่กระเทียมลงไปเจียว
*พอหอมกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่่เครื่องเทศที่บดไว้ลงไป
*ลูกเฮ้น กานพลู อบเชย ลงไปผัด พร้อมกับขิงสับผัดจนเครื่องหอมแล้วใ่ส่มะเขือเทศสับ พริกชี้ฟ้า ผักชีซอย สะระแหน่ซอย พริกป่นอินเีดีย ผงขมิ้นผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน
*ใส่เนื้อแพะที่ล้างและผึ่งไว้ลงไปผัดให้ทั่ว
*เติมโยเกริต 1 ถ้วย และผัดให้เข้ากัน
*เิติมน้ำและตั้งไฟอ่อนค่อนไปกลางจนกระทั่งเนื้อแพะนุ่ม
 ระหว่างนี้ต้องคอยคนนิดหน่อยเพราะจะติดก้นหม้อ ถ้าแห้งก็เติมน้ำลงไปทีละน้อย  เคี่ยวจนเนื้อแพะเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ
 *เอาข้นเอาแห้งแค่ไหนแล้วแต่ชอบ จะกินกับข้าวหมก ข้าวสวย แผ่นนาน โรตี หรือขนมปังก็อร่อยทั้งนั้น จะดัดแปลงราดบนข้าวบุหรี่เป็นข้าวหมกแพะก็ได้นะครับ เอาแบบตามร้านไง เขาจะหุงข้าวหมกกับแกงแยก  เวลาสั่งข้าวหมกก็ใช้ตักราดเอาตามแต่ลูกค้าจะเลือก ลองทำกันดูนะครับรับรองอร่อยแน่ๆ
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยMusa
ขอขอบคุณ บังสลีม สวนหลวง ที่ให้สูตรแกงกระหรี่แพะมาเผยแพร่

รายการบล็อกของฉัน

  • อานุภาพทรงพลัง“เก๋ากี้” สมุนไพรจีน - ลดน้ำตาลในเลือด-ความดันโลหิต แถมชะลอแก่ ไม่ มีใครปฏิเสธได้ว่า สังคมที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นสังคมที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนานาประเภท มน...
    5 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  • หนอนปลอก คือตัวอะไร. - หนอนปลอก หนอนกินฝุ่นคือตัวอะไร... แมลงดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า หนอนปลอก ซึ่งไม่มีพิษภัยร้ายแรงอย่างที่คิด เพียงแต่เปรียบเสมือนตัวชี้วัดปริมาณฝุ่นในบ้าน ว...
    2 ปีที่ผ่านมา
  • พีชผักสายพันธุ์แปลก - ค้นหา [image: Google] Custom Search Majesty Potato มันฝรั่งสีน้ำเงินม่วงชื่ออื่นๆ Mountain rose potatoes,Viking purplpotatoes สีม่วงนี้อุดมไปด้วยแอนโธไซยา...
    2 ปีที่ผ่านมา